GIỚI THIỆU TRƯỜNG THPT LÝ THƯỜNG KIỆT TỈNH YÊN BÁI

Trường THPT Lý Thường Kiệt được thành lập ngày 16/9/1965, lúc thành lập Trường mang tên cấp 3B Yên Bái đặt tại Xã Bảo Hưng, Huyện Trấn Yên, Tỉnh Yên Bái với  5 lớp, 217 học sinh cùng 11 thày cô giáo – do thày Lê Văn Hiến làm Hiệu trưởng. Đầu năm 1982 cùng với việc đổi tên một số trường cấp 3 khác trong tỉnh, trường cấp 3B Yên Bái được đổi tên thành trường THPT Lý Thường Kiệt – Thành phố Yên Bái.

Năm mươi năm qua  số lớp, số học sinh của trường có những biến động nhất định, đã có thời kỳ nhà trường lên tới 36 lớp với gần 1.400 học sinh. Năm 1999 cùng địa bàn thành phố trường THPT Hoàng Quốc Việt được thành lập, từ đó số lớp, học sinh của nhà trường bị sẻ chia và giảm dần, hiện tại  nhà trường ổn định 26 lớp với 930 học sinh.

Trong 50 năm xây dựng và phát triển, cơ sở vật chất của nhà trường đã được đầu tư xây dựng theo hướng chuẩn hoá với 19 phòng học kiên cố cao tầng, có đủ các phòng học bộ môn Hoá học, Sinh học, Vật lý và Tin học. Khuôn viên nhà trường sạch sẽ, gọn gàng; sân trường có nhiều cây xanh cổ thụ, ấm áp cho những ngày đông, che mát cho những ngày hè thực sự đáp ứng tiêu chuẩn trường học xanh - sạch - đẹp, thân thiện.

Tính đến nay, nhà trường  đã có 11 thầy Hiệu trưởng; 12 thầy Bí thư Chi bộ, Đảng bộ; 17 thầy Phó Hiệu trưởng;  12 Chủ tịch Công đoàn, 8 Bí thư Đoàn trường và 318 thầy cô đã và đang công tác ở trường. Các thế hệ nhà giáo, CBNV của trường đều tận tâm, tận lực vì học sinh thân yêu, đoàn kết, gắn bó với sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo. Các thầy cô sống giản dị, mẫu mực, có phương pháp giảng dạy vững vàng, tích cực đổi mới phương pháp, luôn cần cù sáng tạo trong lao động dạy học và được học sinh kính trọng, nhân dân tin yêu. Đến nay, nhiều thầy cô đã trở thành giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua, nhà giáo ưu tú, cán bộ lãnh đạo, quản lý của các nhà trường trong và ngoài tỉnh.

Từ mái trường THPT Lý Thường Kiệt thân yêu, hơn 14 nghìn anh chị em đã tốt nghiệp ra trường. Nhiều cựu học sinh trưởng thành là những kỹ sư, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ; nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học, nhà giáo, giảng viên các trường đại học, cao đẳng; là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của Đảng, chính quyền, đoàn thể ở địa phương; là sĩ quan trong lực lượng vũ trang… Các thế hệ học sinh của Nhà trường đã và đang góp phần tích cực trong công cuộc giảm nghèo, phát triển Kinh tế - Xã hội, trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc làm rạng danh truyền thống Nhà trường.

Những năm gần đây học sinh trường THPT Lý Thường Kiệt đã ngoan hơn, biết vâng lời thầy cô giáo, có tinh thần tập thể, có ý thức giữ gìn và phát huy truyền  thống tốt đẹp của nhà trường. Hiện tại nhà trường không có học sinh đánh nhau, không  tàng trữ và sử dụng pháo, không có học sinh nhuộm tóc khác màu đen, cắt tóc kiểu ca sĩ. Tình trạng học sinh vô lễ với thầy cô giáo, vi phạm an toàn giao thông  đã giảm hẳn so với năm học trước. Kết quả giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao, nhiều năm 100%  học sinh tốt nghiệp bậc THPT; hơn 90% học sinh có hạnh kiểm khá, tốt; hơn 40% học sinh xếp loại khá, giỏi về văn hóa; hơn 55% học sinh đỗ Đại học, Cao đẳng; số lượng học sinh đạt giải học sinh giỏi hàng năm đều tăng lên. Nhiều năm liền nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động  tiên tiến, hai năm học gần đây 2012-2013, 2013-2014 nhà trường được xét tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được khen 06 lĩnh vực thi đua. Năm học  2013-2014 nhà trường được Bộ Giáo dục và Đào tao, Công đoàn Ngành Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen về những thành tích đạt được trong năm năm qua.

Có thể khảng định, hiện tại qui mô nhà trường được giữ vững và ổn định, chất lượng đội ngũ được nâng cao, chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn ngày càng đi vào chiều sâu và có những bứt phá rõ rệt. Trong thời gian tới nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và hiệu quả các hoạt động giáo dục, hướng dẫn và thu hút học sinh học tập, nghiên cứu, sáng tạo khoa học công nghệ, tổ chức nhiều sân chơi trí tuệ cho học sinh, chuẩn bị tốt cho lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập trường (1965-2015).

Thày và trò trường THPT Lý Thường Kiệt quyết tâm thi đua dạy thật tốt, học thật tốt, khảng định vị thế là một điểm sáng của Ngành giáo dục và Đào tạo Yên Bái, vươn lên một tầm cao mới, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.